Bạn có gặp khó khăn khi học tiếng Trung hay không?

Không được hỏi về những khó khăn khi học tiếng Trung, không ít các học viên đã chia sẻ các vấn đề của bản thân như: cách phát âm, cách nhận dạng mặt chữ…Vấn đề chung của bất kì ai trong chúng ta là khi học một ngoại ngữ, chúng ta sẽ gặp rất nhiều khó khăn để vượt qua. Nên cần phải có một lối đi, một định hướng đúng đắn ngay từ điểm xuất phát thì sẽ tránh mắc phải các sai lầm không đáng có.

Tiếng Trung không giống như các ngôn ngữ châu Âu như tiếng Tây Ban Nha và tiếng Đức, có chung nguồn gốc với tiếng Anh. Tiếng Trung hoàn toàn khác. Do đó, bạn cần có thái độ và sự cống hiến đúng đắn nếu bạn có ý định học tiếng Trung nhanh chóng.

Khó khăn khi học tiếng Trung xảy ra với tất cả mọi người

Một khóa học tiếng quan thoại (tiếng Trung phổ thông) ở Singapore có thể mất nhiều tháng để học so với các ngôn ngữ khác. Nhưng điều này không làm bạn nản lòng khi làm quen với một trong những ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới. Hàng triệu người đã học ngôn ngữ mặc dù phải đối mặt với những thách thức, khó khăn khác nhau mà chúng ta sẽ thảo luận hôm nay.

Rất nhiều những khó khăn khi học tiếng Trung mà chúng ta hay gặp phải
Rất nhiều những khó khăn khi học tiếng Trung mà chúng ta hay gặp phải

#1 Sử dụng chữ viết tượng hình rắc rối

Tiếng Anh chỉ sử dụng 26 chữ cái, nhanh hơn để nắm bắt so với ước tính khoảng 50.000 ký tự được sử dụng trong tiếng Trung. Bạn sẽ cần biết khoảng 2000 ký tự để đọc một tờ báo. Hoặc bạn có thể cần biết khoảng 8.000 ký tự để đọc hầu hết các cuốn sách một cách thoải mái.

Có điều gì đó khó khăn ở đây chăng?

Tiếng Trung là một hệ thống các chữ tượng hình (hay còn gọi là chữ Hán). Chính điều này đã tạo ra sự khó khăn khi học tiếng Trung. Bởi vì chúng ta cần rất nhiều thời gian để ghi nhớ những qui tắc ghép nối các từ vựng. Trong giai đoạn đầu của việc học tập, chúng ta buộc phải dành thời gian để học viết chữ Hán. Ban có thể mua quyển vở tập “Tập viết chữ Hán” để luyện tập thường xuyên hơn và nhớ mặt chữ. Có thể mất vài năm luyện tập để ghi nhớ các ký tự này và thoải mái sử dụng chúng trong khi đọc và viết tiếng Trung.

“Nên rèn luyện thói quen viết chữ Hán chứ không phải viết phiên âm của tiếng Trung”

#2 Không thể tự học tiếng Trung mà không đến lớp

Bạn có thể học hầu hết các ngôn ngữ châu Âu bằng cách chỉ cần nghe radio, clip âm thanh hoặc xem video. Nhưng điều này là không thể khi học tiếng Trung Quốc.

Học sinh Trung Quốc phải tuân theo một chương trình giảng dạy có cấu trúc liên quan đến việc chuyển đổi các ký tự tiếng Trung sang chữ cái La Mã được gọi là Bính âm trước khi chuyển sang các giai đoạn phức tạp khác. Các ký tự được tạo thành từ một hoặc nhiều thành phần, bạn nên biết cách sử dụng trước khi bạn có thể đọc hoặc viết.

Do đó, bạn không thể chỉ tải xuống một ứng dụng hoặc xem một chương trình truyền hình và cho rằng bạn sẽ học tốt tiếng Trung. Ngoài ra, hầu hết thông tin và bản dịch có sẵn trực tuyến có thể sai lệch, do đó cần phải có một gia sư uy tín để dạy tiếng Trung cho bạn. Hoặc tham gia một khóa học tiếng trung giao tiếp hàng ngày tại trung tâm ngoại ngữ TẦM NHÌN VIỆT với các lớp học thân thiện và hiệu quả được nhiều học viên lựa chọn.

Đăng ký cho trẻ học thử tiếng Trung miễn phí
Đăng ký học thử tiếng Trung miễn phí

#3 Hệ thống nhận dạng chữ viết tiếng Trung rất phức tạp

Bạn có thể dễ dàng đoán chính tả của một từ tiếng Anh bằng cách nhìn vào nó, nhưng khó khăn khi học tiếng Trung nằm ở chỗ không dễ dàng phát âm khi nhìn vào một kí tự.

Bạn cũng sẽ gặp vấn đề khi tìm một từ tiếng Trung trong từ điển nếu bạn không biết các ký tự trông như thế nào. Một sinh viên mới bắt đầu có thể gặp vấn đề về khía cạnh ngữ âm của nhiều ký tự Trung Quốc, nhưng điều này sẽ thay đổi khi bạn tiếp tục biết thêm các ký tự cũng như các quy tắc và mẫu câu được sử dụng trong khi viết chúng.

Vấn đề càng lớn khi không nắm được các qui tắc nhận dạng chữ viết
Vấn đề càng lớn khi không nắm được các qui tắc nhận dạng chữ viết

#4 Bạn phải học nhiều nguyên tắc phát âm khác nhau

Tiếng Trung là một ngôn ngữ mà một lỗi nhỏ trong ngữ điệu có thể mang một ý nghĩa rất khác.

Tiếng Trung sử dụng bốn âm tiết phổ biến phải được sử dụng chính xác để tránh thay đổi nghĩa của câu. Bốn âm điệu này được đánh dấu từ một đến bốn, có cao độ không giống nhau và có qui tắc thay đổi rất phực tạp. Điều này có nghĩa là bạn phải luyện tập thường xuyên để ghi nhớ các mẫu ngữ điệu khác nhau ngoài các ký tự để bạn truyền đạt thông tin đúng khi nói tiếng Trung Quốc.

#5 Luyện nghe không đơn giản là áp dụng phương pháp nghe thụ động

Với tiếng Anh, bạn có thể luyện nghe bằng phương pháp nghe thụ động. Nhưng sẽ thật sự khó khăn khi học tiếng Trung trong phần luyện nghe nếu bạn áp dụng phương pháp này. Bạn phải thật tập trung để nghe được từng từ một. Rồi tiếp đó đến các cụm từ đơn giản rồi đến câu văn. Bạn cũng sẽ phải chọn lọc tiếng Trung phổ thông để nghe vì có rất nhiều phiên bản địa phương sẽ gây nhầm lẫn nghiêm trọng. Hãy dành nhiều thời gian cho việc luyện nghe tiếng Trung nhiều hơn ở giai đoạn bắt đầu.

Học tiếng Trung Quốc lúc đầu có thể là một thách thức, nhưng nó luôn trở nên dễ dàng hơn khi bạn làm quen với một vài ký tự Hán tự. Hầu hết các giáo viên ở trung tâm sẽ sẽ sử dụng một khóa học tiếng phổ thông được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của bạn và giúp bạn hiểu hầu hết các phần thiết yếu trong mỗi bước. Bạn cũng có thể cân nhắc đọc một số tạp chí Trung Quốc, xem video có phụ đề và nghe radio để không cảm thấy còn bị khó khăn khi học tiếng Trung nữa nhé.

Chúc các bạn nhanh chóng vượt qua!

(Tham khảo bài viết từ Ngoại ngữ YOU CAN)

Rate this post
Scroll to Top