Cách đọc hiểu tiếng Trung nhanh nhất mà bạn nên xem qua

Đọc hiểu là kĩ năng vô cùng quan trọng khi học tiếng Trung, vậy nên tìm kiếm cách đọc hiểu tiếng Trung nhanh và hiệu quả là một việc làm cần thiết đối với các học viên tiếng Trung

Luyện kỹ năng đọc hiểu sẽ giúp bạn học hỏi được rất nhiều trong nhiều lĩnh vực. Quá trình luyện đọc giúp bạn củng cố ngữ pháp và nâng cao từ vựng; thông suốt các cụm từ, thành ngữ; học được cách diễn đạt lời hay ý đẹp. Từ đó, trong cuộc sống bạn sẽ tự tin khám phá văn hóa, đất nước và con người Trung Quốc thông qua sách báo, tài liệu văn bản; xây dựng mối quan hệ bạn bè thân thiện với cộng đồng quốc tế…

“Càng luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông nhiều bạn càng tăng cường khả năng phát triển các kĩ năng khác nhanh chóng”

Có thể bạn quan tâm các bài viết trong series luyện tập các kỹ năng tiếng Trung:

Để giúp bạn thành thạo kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung một cách lưu loát, mình có một vài lời khuyên và gợi ý cho người mới bắt đầu, người học trung cấp và nâng cao. Trong đó, mình sẽ chia sẻ thêm một số lý do mà bạn cần phải luyện đọc tiếng Trung, những gì bạn nên đọc và phương pháp đọc hiệu quả nhất.

Mục lục

1. Lợi ích của việc luyện đọc tiếng Trung phổ thông hiện nay
2. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người mới bắt đầu
3. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người học trung cấp
4. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông cho người học cao cấp

Những lợi ích của việc luyện đọc tiếng Trung phổ thông mà bạn nên biết
Những lợi ích của việc luyện đọc tiếng Trung phổ thông mà bạn nên biết

1. Lợi ích của việc luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông hiện nay

Thứ nhất là tạo thói quen suy nghĩ bằng tiếng Trung

Không có gì tuyệt vời hơn khi bạn có thể tự suy nghĩ bằng tiếng Trung nhanh chóng và dễ dàng thông qua việc luyện đọc hàng ngày. Trong khi luyện đọc, não bộ sẽ tập trung vào tiếng Trung, lặp đi lặp lại những cụm từ mà bạn gặp rất nhiều lần. Đọc càng nhiều, bạn sẽ càng biết nhiều câu tiếng Trung thông dụng, chúng sẽ thấm sâu hơn trong trí nhớ và từ đó, mỗi khi nghe được thông tin gì, hay nhìn thấy những nội dung, hình ảnh bằng tiếng Trung, trong đầu bạn sẽ tự động ảnh hưởng và xử lý hoàn toàn bằng tiếng Trung.

Đăng ký học thử tiếng Trung miễn phí
Đăng ký học thử tiếng Trung miễn phí

Thứ hai là việc luyện đọc hiểu tiếng Trung thường xuyên sẽ nâng cao vốn từ vựng

Luyện đọc tiếng Trung là công cụ tốt nhất để nâng cao vốn từ vựng cho bản thân. Nếu không luyện đọc thường xuyên, bạn không thể tự mình chủ động tiếp nhận từ vựng mới. Quá trình tiếp thu từ vựng đòi hỏi bạn phải ghi nhớ một công thức mới và ý nghĩa tương ứng.

Trong khi đọc, bạn sẽ bắt gặp ít nhất một từ mới, bạn sẽ tra từ đó trong từ điển và bạn có thể tạo một flashcard để ghi nhớ. Bạn có thể xem phim hoặc nghe các cuộc hội thoại tiếng Trung để không bị nhàm chán, nhưng việc luyện đọc hiểu sẽ giúp bạn kiểm soát nhiều hơn đối với tiến trình tăng vốn từ vựng tiếng Trung của mình.

“Nên nhớ rằng, người bản ngữ không nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi bạn nói, họ chỉ có cảm giác về những gì họ nghe từ bạn”

Thứ ba là luyện đọc sẽ cải thiện đáng kể ngữ pháp và cấu trúc câu

Sử dụng phương pháp tiếp cận ngôn ngữ dựa trên sách giáo khoa được hầu hết các hệ thống giảng dạy tuân theo. Theo đó, ngữ pháp và cấu trúc câu tiếng Trung về cơ bản là một tập hợp các quy tắc riêng lẻ được ghi nhớ trong bản tóm tắt.

Tuy nhiên, bạn sẽ nhận ra rằng bạn thực sự sẽ không thể sử dụng ngữ pháp khi nói tiếng Trung Quốc (hay bất kì một ngôn ngữ nào)! Người bản ngữ không nghĩ về các quy tắc ngữ pháp khi nói, họ chỉ có cảm giác về những gì nghe từ bạn. Với việc luyện đọc rộng rãi mọi thông tin có thể đưa bạn đến đó khi bạn tiếp xúc với ngôn ngữ theo ngữ cảnh chính xác.

Thứ tư là nó sẽ giúp bạn hoàn chỉnh kỹ năng viết tiểu luận, báo cáo công việc

Việc thực hành chỉ duy nhất kỹ năng viết là không đủ để phát triển kỹ năng viết tiếng Trung. Muốn viết được tốt, được hay thì phải rèn luyện kỹ năng đọc hiểu nhiều hơn. Với các nhà báo hay nhà văn, khi đọc nhiều, họ sẽ có cảm nhận được sự tinh tế của ngôn ngữ, giúp họ chọn được những từ ngữ đúng khi viết bài với tốc độ và sự chính xác cao hơn.

Ví dụ một người làm nghề quảng cáo, để viết được nội dung cho bảng quảng cáo, các biểu ngữ và kí hiệu thể hiện trên bảng đó, thì người đó phải từng đọc được nội dung trên bảng quảng cáo, hiểu các ý nghĩa của biểu ngữ và kí hiệu của các đối thủ để không bị trùng lặp và tăng sự cạnh tranh hiệu quả.

“Nói một cách đơn giản hơn, viết tiếng Trung chủ yếu phụ thuộc vào kỹ năng đọc hiểu tiếng Trung của bạn!”

Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho người mới bắt đầu
Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho người mới bắt đầu

2. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho người mới bắt đầu

Mục tiêu cần đạt được

Thu hẹp khoảng cách giữa các Bính âm và nét chữ. Khi mới bắt đầu, người học có khả năng đã học được một số từ vựng và có thể đọc các câu ngắn với sự trợ giúp của bính âm. Bính âm giúp bạn phát âm một ký tự tiếng Trung chính xác.

Tuy nhiên, để tiến lên cấp độ cao hơn là có thể đọc các ký tự tiếng Trung là điều cần thiết và đó là bởi vì bạn càng học nhiều từ, bạn sẽ càng nhận ra rằng các từ có cùng một từ bính âm có thể có nghĩa khác nhau và do đó có nghĩa khác nhau.

Nếu điểm này bị bỏ qua, bạn có thể dễ dàng trộn lẫn các từ và gặp khó khăn để hiểu những gì bạn đọc. Để giải quyết điều này, mình có một lời khuyên cho bạn. Đó là hãy luyện đọc với flashcards.

Luyện đọc tiếng Trung phổ thông với Flashcards

Hành trình học chữ Hán cho người mới bắt đầu sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn tìm được cách học tập thú vị và hấp dẫn để làm điều đó.

Do đó, sử dụng thẻ ghi nhớ Flashcards được khuyến nghị và bạn luôn có thể thuận tiện mang ra ngoài và thực hành một chút bất cứ khi nào bạn rảnh. Nếu bạn là người yêu công nghệ số hơn, thì có rất nhiều ứng dụng cung cấp chức năng này. Nổi bật là ứng dụng Quizlet, không chỉ có thể giúp bạn tạo flashcards của riêng bạn, mà những bộ từ này có thể biến thành trò chơi và bài kiểm tra, giúp củng cố việc học của bạn hơn nữa.

Phương pháp luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên trung cấp
Phương pháp luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên trung cấp

3. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên trung cấp

Mục tiêu cần đạt được

Hiểu câu dài và các đoạn văn ngắn. Khi bạn đạt đến giai đoạn này, đó là lúc bạn bắt đầu đọc những câu dài hơn và những đoạn văn ngắn. Tuy nhiên, bạn có thể làm gì để hiểu thấu đáo chúng một cách trơn tru và dễ dàng hơn cả?

Phương pháp 1: Sử dụng các tài liệu có âm thanh audio

Hãy lắng nghe ai đó nói một vài câu khoảng vài lần hoặc đoạn văn ngắn. Ngoài việc có thể luyện phát âm và lưu loát, đó là một cách tốt để tăng cường nhận dạng từ của bạn với sự kết hợp giữa âm thanh và thị giác. Bằng cách nghe một người bản ngữ nói với ngữ điệu tự nhiên, bạn sẽ dễ hiểu nội dung và diễn đạt hơn.

Có nhiều cách để bạn có thể luyện tập được điều này,bao gồm sách giáo khoa được hỗ trợ âm thanh hoặc thậm chí các ứng dụng như DuChinese, MandarinBean và Decipher.

Tất cả các trang web này cung cấp các bài viết khác nhau để đọc phù hợp cho các cấp độ khác nhau và bạn có thể chọn đọc có hoặc không có bính âm.

Phương pháp 2: Đọc thành tiếng thật rõ ràng

Cùng với âm thanh, bạn cũng nên tự đọc nó trong khi đọc. Đó là bởi vì điều này sẽ tăng cường nhận dạng từ nhìn của bạn, đồng thời củng cố trí nhớ của bạn về các từ cùng một lúc.

Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên cao cấp
Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên cao cấp

4. Phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn cho học viên cao cấp

Mục tiêu cần đạt được

Đọc hiểu một vài viết dài. Nếu bạn là một người học tiếng Trung nâng cao, có lẽ bạn đã sẵn sàng để đọc các bài viết dài và tương đối phức tạp một cách độc lập. Tuy nhiên, một số sinh viên phải vất vả đấu tranh để hiểu các bài tiểu luận kỹ lưỡng, vậy bạn nên chú ý điều gì để đọc các bài viết dài một cách hiệu quả?

Phương pháp 1: Hãy chọn từ khóa trong bài viết

Hãy tưởng tượng bạn đang đọc một cuốn tiểu thuyết hoặc một tờ báo và bạn dành thời gian để đọc từng từ một? Nó sẽ mất nhiều thời gian, phải không? Do đó, đối với tiếng Trung, tương tự như các ngôn ngữ khác, đòi hỏi bạn phải học kỹ năng xác định các từ khóa từ mỗi câu, điều mà bạn có thể hiểu và hình thành các chủ đề chính có ý nghĩa. Điều này cũng sẽ tăng tốc độ đọc các bài văn tiếng Trung phổ thông khác

Phương pháp 2: Tóm tắt từng đoạn văn

Để trau dồi kỹ năng đọc tiếng Trung phổ thông một cách toàn diện của bạn, quá trình này không thể bị bỏ qua.
Đầu tiên, thay vì đọc bài viết dài trong một lần, hãy đọc theo đoạn văn. Điều này cho phép bạn có ít thông tin để tiêu hóa, cho phép bạn nắm bắt ý chính của mỗi đoạn văn.

Thứ hai, tóm tắt các đoạn văn trong từ của riêng bạn. Điều này cung cấp cho bạn một cơ hội thực sự để suy nghĩ sâu sắc và kiểm tra chính bạn về sự hiểu biết của bạn về nội dung. Hơn nữa, đây là một phương pháp rất hiệu quả để rèn luyện khả năng truyền tải thông điệp chính xác và thể hiện bản thân bằng tiếng Trung.

Hãy lựa chọn phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn phù hợp với cấp độ hiện tại của mình
Hãy lựa chọn phương pháp luyện đọc tiếng Trung phổ thông chuẩn phù hợp với cấp độ hiện tại của mình

Kết luận

Như đã nói, khi việc luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông thường xuyên sẽ mang lại hiệu quả để hoàn thiện các kỹ năng khác, từ đó giúp bạn đủ khả năng xử lý mọi hoàn cảnh trong môi trường sử dụng tiếng Trung. Đáng kể nhất là việc cập nhật tin tức nhanh chóng đi kèm với việc cải thiện thu nhập cuộc sống.

Hãy biến việc đọc trở thành thói quen và sở thích là bạn đã tác động tích cực đến việc học, để mang lại sự tự tin và lạc quan cho bản thân. Chúc các bạn thành công với các phương pháp luyện đọc hiểu tiếng Trung phổ thông chuẩn mà mình đã chia sẻ.

(Tham khảo từ Ngoại ngữ YOU CAN)

Rate this post
Scroll to Top