Giải đáp thắc mắc “Học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được?”

Với nhiều bạn khi mới bắt đầu học tiếng Nhật, đang muốn cho bản thân một lộ trình học rõ ràng, luôn thắc mắc rằng học tiếng Nhật bao lâu thì giao tiếp được? Tiếng Nhật đang là ngôn ngữ được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn học cho mục đích tìm kiếm việc làm, du học, thỏa mãn đam mê, sở thích.

Bài viết dưới đây VVS sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc học tiếng Nhật trong bao lâu thì giao tiếp được một cách chi tiết, từ đó giúp bạn đưa ra được lộ trình chinh phục ngôn ngữ này nhé!

Mục lục nội dung chính: 
1. Bắt đầu từ con số “0” đến giao tiếp tiếng Nhật cơ bản mất bao lâu?
2. Giao tiếp cơ bản lên trình độ trung cấp
3.Giao tiếp từ trung cấp lên cao cấp phải học giao tiếp tiếng Nhật mất bao lâu?

hoc-tieng-nhat-bao-lau-giao-tiep-duoc
Tùy theo mục đích học của mỗi người mà lượng thời gian học tiếng Nhật sẽ khác nhau, VVS sẽ chia ra nhiều mức độ giao tiếp để các bạn hiểu rõ hơn nhé.

Bắt đầu từ con số “0” thì học tiếng Nhật bao lâu để bạn có thể giao tiếp căn bản?

Ở mức độ giao tiếp tiếng Nhật cơ bản, bạn có thể nói và hiểu được tiếng Nhật trong các cuộc hội thoại hằng ngày với tình huống đơn giản.

Đối với những bạn bắt đầu từ con số “0” thì trung bình mất khoảng 4-6 tháng học tiếng Nhật là bạn đã có thể giao tiếp.  Bạn giao tiếp với những câu cơ bản như giới thiệu bản thân (Tên, tuổi, nghề nghiệp, sở thích,…), còn những tình huống khó hơn bạn cần phải trau dồi thêm nữa.

Ở mức giao tiếp này vốn từ vựng cần phải có khoảng từ 500-1000 từ và khoảng 100 mẫu câu giao tiếp cơ bản.

Cuốn sách mà mình đề xuất cho các bạn ở giai đoạn này là cuốn sách Minna No Nihongo tập 1. Đây là cuốn sách có rất nhiều từ vựng cơ bản theo nhiều chủ đề, rất hữu ích cho các bạn mới làm quen với tiếng Nhật.

hoc-tieng-nhat-mat-bao-lau-giao-tiep-duoc

Giao tiếp tiếng Nhật từ mức cơ bản lên trình độ trung cấp?

Những bạn học tiếng Nhật cho mục đích đi du học, tìm kiếm các cơ hội việc làm tại Việt Nam thì theo mình trình độ này có thể đáp ứng được các yêu cầu đó. Lượng từ vựng cơ bản thực sự chưa đủ để đứng giao tiếp tự tin với người bản xứ về nhiều chủ đề trong cuộc sống, bạn cần trau dồi vốn từ vựng và ngữ pháp, kỹ năng nghe để có thể tự tin giao tiếp hơn.

Với khả năng giao tiếp ở mức trung cấp, bạn đã giao tiếp và hiểu người bản xứ trong các tình huống hàng ngày nhưng bạn gần như không thể giao tiếp trong các tình huống đột ngột, chưa có chuẩn bị trước.

Mất khoảng 6 tháng đến 1 năm là bạn đã có thể tăng level bản thân từ cơ bản lên mức giao tiếp trung cấp. Lượng từ vựng và ngữ pháp sẽ cần phải trau dồi để hiểu và rèn luyện ở các ngữ cảnh khác nhau.

Mình xin chia sẻ một số sách các bạn có thể tham khảo trong giai đoạn học này, đó là Minna No Nihongo trung cấp 1 và 2. Lượng từ vựng 2 cuốn sách khoảng trên 2000 từ với nhiều chủ đề khác nhau

hoc-tieng-nhat-bao-lau-giao-tiep-duoc
2 cuốn sách Minna no Nihongo trung cấp 1 và 2 giành cho những bạn đã học tiếng Nhật được một thời gian đang muốn nâng trình độ từ cơ bản lên trung cấp.

Giao tiếp từ trung cấp lên cao cấp phải học giao tiếp tiếng Nhật mất bao lâu?

Sẽ mất rất nhiều thời gian để bạn có thể giao tiếp ở mức độ khá với người bản xứ. Ở mức độ này bạn đã giao tiếp đầy tự tin, kéo dài câu chuyện tuy nhiên vẫn còn vấp một ít sai sót trong ngữ pháp cũng như chưa thể phân tích sâu vào vấn đề.

Thông thường học Tiếng Nhật từ 3 năm đến 5 năm với việc đầu tư nhiều thời gian học, bạn có thể trau dồi cho bản thân lượng từ vựng khoảng 7000 – 10.000.

Học từ vựng thông qua các kênh như trên báo chí, xem phim hoặc bạn có thể đi xin làm phiên dịch viên cho các công ty Nhật để trau dồi vốn từ vựng cho mình.

Một số báo tiếng Nhật online bạn có thể tìm đọc các tin tức trau dồi vốn từ: NEWS WEB EASY, TV-Ashahi New, …

Tổng kết 

Bài viết trên mình đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về câu hỏi học tiếng Nhật trong bao lâu thì giao tiếp được,  đưa ra những mốc bạn phải đạt được trong quá trình học.

Học một ngôn ngữ không phải là tiếng mẹ đẻ cần đầu tư rất nhiều công sức, mồ hôi cũng như thời gian. Bản thân mình luôn tâm đắc câu nói: “Có công mài sắt có ngày nên kim”, mình tin rằng khi bạn biết được bản thân cần phải chuẩn bị gì thì bạn sẽ có cho mình một lộ trình học, một tâm thế học tiếng Nhật tốt nhất.

Nếu bạn chưa biết mình đang ở mức độ nào, lên kế hoạch học tập sao cho tốt thì hãy đến trung tâm Tầm Nhìn Việt (Ngoại ngữ VVS). Tại đây đội ngũ tư vấn viên sẽ tư vấn cho bạn biết bản thân đang ở mức độ nào và lên lộ trình học tập tốt nhất bởi đội ngũ giáo viên người Nhật nhiều kinh nghiệm và nhiệt huyết tại VVS.

Thông tin các khóa học Tiếng Nhật bạn có thể tham khảo tại đây: Khóa học tiếng Nhật tại VVS  hoặc gọi đến Hotline
0948 969 063 để được tư vấn miễn phí nhé!

Chúc bạn thành công trong con đường chinh phục tiếng Nhật!

Rate this post
Scroll to Top