Chứng chỉ HSK năm 2020 và những điều cần biết

Gửi đến các bạn đam mê tiếng Trung những điều cần biết về kỳ thi chứng chỉ HSK năm 2020.

Chắc hẳn từng có nhiều người học tiếng Trung  thắc mắc rằng, bây giờ học tiếng Trung thì nên thi bằng quốc tế nào? Bằng nào có thể cầm để đi xin việc ở các công ty Trung Quốc hay đi dạy ở các Trung tâm thì được. Hôm nay Trung tâm Ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt sẽ đưa đến cho các bạn những thông tin cần biết về chứng chỉ HSK.

Có thể nói HSK là minh chứng giá trị nhất cho việc đánh giá trình độ tiếng Trung của người học hiện nay.

Chứng chỉ HSK là gì?

HSK là viết tắt của cụm từ “Hanyu Shuiping Kaoshi” (汉语水平考试). Là một bài thi tiêu chuẩn duy nhất đánh giá trình độ năng lực Hán Ngữ. Do văn phòng Hán ngữ Trung Quốc tổ chức thi và cấp bằng. Đây là kì thi dành cho người nước ngoài không sử dụng tiếng Trung là ngôn ngữ mẹ đẻ. Hay dành cho người Trung Quốc sinh sống ở nước ngoài.

Cũng như TOEFL của tiếng Anh bằng HSK cũng chỉ có giá trị 2 năm kể từ ngày bạn được cấp chứng chỉ.

Chứng chỉ HSK được công nhận là chứng chỉ tiếng Trung quốc tế và không bị giới hạn ở Trung Quốc. Đề thi HSK sử dụng tiếng Quan Thoại và chữ viết được sử dụng là tiếng Trung phổ thông (Giản Thể). Tuy nhiên khi làm bài thi viết, thí sinh có thể chọn làm bài thi bằng chữ Hán Giản Thể hoặc Phồn Thể theo ý thích.

Cuộc thi HSK đầu tiên được tổ chức vào năm 1984 tại đại học Ngôn ngữ và Văn hóa Bắc Kinh. Sau đó vào năm 1992, HSK đã được nhà nước Trung Hoa công nhận là một kì thi tiêu chuẩn cấp quốc gia. Trong mấy chục năm trở lại đây Trung Quốc đã đào tạo hơn 6 vạn du học sinh về Hán Ngữ và Văn hóa Trung Hoa. Bao gồm hơn 150 quốc gia, trong đó có Việt Nam. Năm 2018 có hơn 5 triệu người châu Á học tiếng Trung Quốc. Từ đó ta có thể thấy được rằng “Có thể chỉ mấy mươi năm nữa thôi, tiếng Hán mà ¼ dân số Thế Giới đang sử dụng bây giờ sẽ lưu hành thông dụng nhất trên Thế Giới  ”.

Các cấp bậc chứng chỉ HSK

Như các bạn đã biết, kì thi HSK cũ có 11 cấp độ, nhưng vào năm 2010 cấu trúc kì thi đã có sự thay đổi. Nó chia làm 6 cấp độ. Với mục đích “Khả năng giao tiếp và đánh giá toàn diện”. Sự thay đổi đáng chú ý nhất là là bài thi viết ở tất cả các cấp.

Bài thi HSK bao gồm một bài thi khẩu ngữ (kỹ năng nói) và một bài thi viết được tổ chức riêng. Trong đó bài thi khẩu ngữ còn gọi là HSKK

HSK là chứng chỉ vô cùng có giá trị cho nên sự phân chia cấp độ thì khác nhau rõ rệt:

Cấp độ HSK 1 – 2: Trình độ sơ cấp, không được cấp tín chỉ.

Trình độ HSK 3 – 4: Trình độ trung cấp

HSK 5 – 6: Trình độ cao cấp, mức khó nhất.

Thông tin chi tiết về các cấp bậc HSK

HSK 1

Đây là cấp độ thấp nhất. Dù nằm trong phân cấp của bài thi HSK Nhưng trình độ HSK 1 thì không cần thi. Bởi vì HSK 1 được thiết kế chỉ để người học có thể hiểu một số từ hoặc câu căn bản trong giao tiếp.

HSK 2

Đây là mức cơ bản tiếp theo của HSK 1. Bao gồm 2 phần thi, là phần nghe – hiểu và đọc – hiểu.Tổng thời gian thi của 2 phần là 55 phút. Trong đó phần nghe – hiểu, bạn phải làm 35 câu trong 25 phút  và phần nghe – hiểu là 25 câu trong 20 phút. Sau đó bạn có 5 phút để điền thông tin cơ bản và điền đáp án vào giấy.

Điểm tối đa mỗi phần Nghe và Đọc là 100 điểm. Tổng của 2 phần sẽ là 200. Để thi đậu cấp độ 2 bạn phải có điểm trung bình của 2 phần là 120 điểm. Nếu đạt được cấp độ HSK 2 người xuất khẩu lao động sang Trung Quốc sẽ không cần phải đào tạo Hán Ngữ tại trung tâm nữa. HSK 2 được thiết kế để cho người học tiếng Trung có thể sử dụng nó một cách đơn giản hoặc trực tiếp các tình huống cụ thể. Ở HSK 2 tất cả các chữ cái được viết cùng với phiên âm.

HSK 3

Khác với HSK 1 và HSK 2. Khi đi thi chứng chỉ HSK 3 bạn cần thành thạo 3 kĩ năng Nghe – hiểu , Đọc – hiểu và Viết. Tổng thời gian thi là 90 phút, trong đó bạn có 40 câu nghe hiểu phải làm trong 35 phút. Làm 30 câu Đọc – hiểu trong 20 phú và Viết 10 câu trong 15 phút. Bạn có 5 phút để điền thông tin và 5 phút để điền đáp án.

_ Mỗi phần có điểm tối đa là 100. Tổng 3 phần thi là 300, muốn đạt HSK3 bạn phải đạt điểm trung bình là 180.

_ Khi bạn thi đậu HSK 3 thì trình độ Hán ngữ tiếng Trung của bạn đã tương đối tốt.

_ Bạn có thể giao tiếp tiếng Trung thông dụng một cách khá trôi chảy rồi và không cần lo lắng bị lạc hay giao tiếp không được khi du lịch Trung Quốc rồi.

HSK 4

Cấp độ HSK 4 vẫn là 3 kĩ năng Nghe , Đọc hiểu và Viết với tổng thời gian là 90 phút. Dành cho những người có khả năng bàn luận về nhiều vấn đề trong tiếng Trung và có thể giao lưu với người Trung Quốc ở mức độ cao. Một bài thi HSK 4 kéo dài 105 phút . Trong đó, Nghe 45 câu trong 30 phút , Đọc – hiểu 40 câu trong 35 phút và Viết trong 15 phút với 15 câu. Vẫn như HSK 3, các bạn có 5 phút để điền thông tin và 10 phút để điền đáp án vào bài thi.

_ Để thi đậu được chứng chỉ HSK 4 bạn phải biết ít nhất 1200 từ tiếng trung (trong đó phải có ít nhất 600 từ vựng mới)

_  Như các bạn đã biết HSK 4 là chứng chỉ rất cần thiết để đi du học Trung Quốc. Nếu đạt cấp độ này bạn có thể xin được học bổng toàn phần và được miễn thi đầu vào.

HSK 4 là chứng chỉ tương đối khó để lấy, nhưng khi bạn đã đạt đến trình độ này bạn sẽ dễ dàng giao tiếp, buôn bán, du lịch bên Trung mà không lo lắng gì nhiều nữa rồi.

HSK 5 

Dành cho nhưng bạn đã học tiếng Trung thành thạo, có thể xem hiểu báo, tạp chí, phim ảnh Trung Quốc và có khả năng viết được những đoạn văn dài và phát biểu được bằng tiếng Trung.

Một bài thi HSK 5 có tổng thời gian là 110 phút với 3 kỹ năng: Nghe – hiểu, Đọc – hiểu và Viết. Trong đó phần Nghe là 45 câu trong 30 phút, kỹ năng Đọc – hiểu 45 câu trong 40 phút và Viết 10 câu trong 40 phút. Bạn sẽ có 5 phút để điền thông tin cá nhân và 10 phút để điền đáp án vào bài thi.

Ở cấp độ này bạn có thể đi dạy ở các trường Đại Học rồi. Vì đây là chứng chỉ tương đương cấp độ Thạc Sĩ tại các trường Đại Học của Trung Quốc. Có thể nói HSK 5 chính là niềm mơ ước của nhiều người.

HSK 6

Ở mức độ HSK 6 người học có thể nói năng chôi trảy lưu loát bằng tiếng Trung. Có trình độ thông thạo tiếng Trung như người Bản ngữ. Và có thể hiểu bất kì thông tin nào được truyền đạt bằng tiếng Trung. Đây là mức khó nhất trong 6 cấp độ của kì thi HSK.

Bạn sẽ phải thi 3 phần thi Nghe – hiểu, Đọc – hiểu, Viết trong vòng 125 phút. Trong đó phần thi Nghe là 50 câu trong 35 phút, Đọc – hiểu 50 câu trong 45 phút. Cuối cùng là viết 1 mục trong vòng 40 phút. Bạn sẽ có 5 phút để điền thông tin cá nhân và 10 phút để điền đáp án vào bài thi. HSK 6 là chứng chỉ cực kì có giá trị tương đương với bậc vị Tiến Sĩ ở các trường Đại Học Trung Quốc. Nếu bạn đã thi đậu HSK 6, thì khi bạn giao tiếp tiêng Trung với người Trung Quốc, có lẽ họ sẽ nhầm bạn thành đồng hương với họ mất. Vì ở cấp độ này thì bạn đã hòa nhập được vào cộng đồng người Trung Quốc dễ dàng rồi.

Những lợi thế khi sở hữu bằng HSK

Lợi ích khi sở hữu chứng chỉ HSK

_ Khi sở hữu bằng HSK bạn sẽ dễ định cư, hòa nhập với cuộc sống và văn hóa Trung Quốc.

_ Đối với các bạn du học sinh thì phải có chứng chỉ HSK bạn mới có thể bước đầu thực hiện được ước mơ của mình.

_ Dễ xin việc tại các công ty, xí nghiệp Trung Quốc, cơ hội việc làm rộng mở khi hiện nay Trung Quốc đang rót nguồn vốn khổng lồ vào Việt Nam.

_ Văn hóa Trung Quốc đang nổi tiếng toàn cầu, việc biết một bài hát hoặc nói được tiếng Trung sẽ làm bạn tự tin hơn.

_ Sở hữu được chứng chỉ HSK 3, 4, 5 hoặc 6, bạn sẽ dễ dàng kiếm được lương mấy ngàn đô một tháng rồi.

Đăng ký dự thi chứng chỉ HSK ở đâu?

Có 2 địa điểm thi HSK trên toàn quốc đó là : Hà Nội, Hồ Chí Minh.

Hà Nội:

Phòng 408 – Nhà A1 – Phòng Hợp tác và Phát Triển – Trường Đại học Ngoại Ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội, số 2 Đường Phạm Văn Đồng, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Số điện thoại liên hệ: 096 884 2383.

Hồ Chí Minh

Phòng A410 dãy nhà A, trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh – 240 An Dương Vương phường 4 quận 5 thành phố Hồ Chí Minh.

Khi tham dự kì thi HSK cần lưu ý gì?

  • Mỗi năm kì thi HSK được tổ chức ba lần. Thời gian không cố định.
  • Trước khi đi thi, bạn cần phải đăng kí báo danh trước 1 hoặc 2 tháng.
  • Có 3 cách để báo danh thi : Báo danh trực tiếp tại điểm thi, báo danh qua mạng hoặc báo danh qua hòm thư trực tuyến.
  • Trước khi đi thi cần đem theo thẻ dự thi và giấy tờ tùy thân như bằng lái xe, chứng minh nhân dân.
  • Nếu bạn đậu được kì thi HSK thì tầm 2 tháng sau bạn cần mang theo thẻ dự thi tới địa điểm thi để nhận chứng chỉ HSK.

HSK là chứng chỉ vô cùng quan trọng và là một hành trang không thể thiếu đối với các học viên tiếng Trung. Sở hữu bằng HSK sẽ là một lợi thế đối với cuộc sống và sự nghiệp của bạn. Có được bằng HSK thì ở Trung Quốc cũng sẽ như Việt Nam. Như Edward De Waal đã nói “Khi sử dụng được nhiều thứ tiếng, thì cảm giác đi đâu cũng là nhà”.

Hy vọng những điều cần biết về chứng chỉ HSK năm 2020 do Trung tâm ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt cung cấp sẽ giải đáp hết thắc mắc của bạn.

Chúc bạn thành công trong kì thi sắp tới!

Tham khảo chương trình học luyện thi chứng chỉ HSK của Trung tâm Ngoại ngữ Tầm Nhìn Việt tại đây: Khóa học luyện thi chứng chỉ HSK tiếng Trung

Rate this post
Scroll to Top